เข้ายิมด้วยใบหน้า ล้ำกว่า สะดวกกว่า ปลอดภัยกว่า และสะอาดกว่า

ระบบการอนุญาตให้เข้าใช้บริการสถานที่และอุปกรณ์สำหรับสมาชิกเช่นธุรกิจบริการยิมนั้น ปัจจุบันก็มีวิธีการตรวจสิทธิ์การเขช้าใช้บริการอยู่ด้วยกันหลายวิธี ตั้งแต่วิธีง่ายๆ เช่นใช้พนักงานเฝ้าหน้าประตู ระบบแตะบัตร หรือสแกนลายนิ้วมือที่ใช้กันอยู่นั้น วันนี้มีเทคโนโลยี ที่จะมาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้า เพิ่มประสิทธิภาพและต้นทุนให้ธุรกิจยิม ด้วยเทคโนโลยีสแกนใบหน้าหรือ Face Recognition มาแนะนำกันครับ แล้วเรามาดูกันว่าแต่ละระบบมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

 

ใช้คนเฝ้า Out สุดๆ

แต่อย่างไรก็นตามวิธีต่างๆข้างต้นก็มีจุดอ่อนอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะระบบการใช้คนเฝ้า... เพราะนอกจากจะมีข้อผิดพลาดที่อาจเกิดได้จากวิจารญาณของพนักงานแล้ว ยังมีโอกาสเกิดทุจริตได้อีกด้วย และที่สำคัญต้องมีค่าใช้จ่ายเป็นค่าจ้างพนักงาน ในขณะที่ปัจจุบันยิมนิยมเปิด 24 ชั่วโมง การจ้างพนักงานเฝ้า มีค่าใช้จ่ายจากส่วนนี้สูงมากจริงๆ

 

สแกนบัตร.... ก็โอเคนะ แต่สี่คนหารค่าสมาชิกเหมือนเน็ตฟลิกซ์กันดีมั้ย อิอิ

วิธีการออกบัตรสมาชิกแบบ RFID ถือเป็นวิธีที่นิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบัน แต่ก็มีจุดอ่อนของระบบที่ใช้บัตรประเภทนี้คือ.. มันสามารถส่งต่อให้คนอื่นใช้เข้าออกแทนเจ้าของบัตรจริงๆได้นั่นเอง ​​​ซึ่งก็เปิดช่องให้เกิดการเข้าใช้บริการแทนกันได้นั่นเอง ซึ่ง... ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรหากใช้ระบบนี้ร่วมกับคนเฝ้าหน้าประตู และอีกปัญหาหนึ่งคือบัตรหาย ขอทำใหม่ ขอเข้าโดยไม่ใช่บัตร ปวดหัวพอควรนะครับวิธีนี้

 

ปลอดภัยสุดๆไปเลย สแกนลายนิ้วมือมั้ยล่ะครับ

แน่นอนล่ะครับทีนี้ การระบุตัวตนด้วยลายนิ้วมือ ถือเป็นวิธีที่น่าเชื่อถือที่สุดและเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดมาตลอดหลายปี แต่ไม่ใช่สำหรับการเข้าออกยิมแน่ๆครับ เพราะ.... ระบบสแกนลายนิ้วมือจะทำงานได้ไม่ดี เกิดปัญหาสแกนไม่ติด เมื่อนิ้วมือเปียกน้ำ... ใช่ครับ คนมายิมต้องการมาเสียเหงื่อครับ ระบบนี้ ไม่น่าจะดีที่สุด หรือจะเตรียมกระดาษเช็ดมือก่อนให้ลูกค้าสแกนนิ้วก็ได้นะครับ :D

 

สแกนหน้า สุดทางของระบบสำหรับยิมแล้วหล่ะ?

ครับการระบุตัวตนด้วยใบหน้า ปัจจุบันมีความแม่นยำถึงระดับ 99.8% เรียกได้ว่าถึงระดับที่ธนาคารสามารถใช้ใบหน้าทำธุรกกรรมแทนการมาปรากฏตัวที่แบงค์กันแล้วนะครับ โดยเฉพาะระบบที่มีความสามารถ Liveness Detection จะสามารถป้องกันการหลอกระบบด้วยการนำรูปภาพหรือจอมาหลอกระบบ ฉะนั้นการนำมาใช้ในภาคธุรกิจคงไม่ใช่เรื่องน่าเป็นห่วงอีกต่อไป โดยการระบุตัวตนด้วยใบหน้านั้น จะทำโดยกล้องหรือสแกนแพด ที่ติดตั้งไว้ที่ประตู Magnetic หรือ Speed-Gateสำหรับควบคุมทางเข้าออกนั้น เป็นระบบ Touch-less system นั่นคือจะไม่มีการสัมผัสอุปกรณ์ใดๆเลย นอกจากจะสะดวกสบาย รวดเร็วแล้ว ยังสะอาดหมดปัญหาเรื่องเชื้อโรค สำหรับลูกค้าบางกลุ่มที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพมากๆอีกด้วย

 

หมดปัญหาส่งบัตรให้คนอื่น ไม่มีปัญหาบัตรหาย เหงื่อออกท่วมกาย ก็เข้าออกได้ไม่มีปัญหา.....

 

นอกจากนั้น หากเป็นระบบสแกนหน้าจาก Megvii ที่เรียกว่า Koala Platform นั้น ระบบมีความสามารถในการเชื่อมต่อกับระบบซอฟท์แวร์จัดการสมาชิกได้อีกด้วย โดยสามารถ Sync สิทธิ์ในการเข้าออกตามที่กำหนดไว้ในระบบสมาชิกนั่นเอง และยังสามารถทำงานร่วมกับระบบจองคลาส หรือสมาชิกที่ซื้อคลาส หรือซื้อการใช้บริการเป็นครั้งคราวผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย.... ง่ายกว่า ทันสมัย ปลอดภัย สะดวกสบาย ต้องท่านี้หล่ะครับ โดนสุดๆสำหรับธรุกิจยิม

 

วีดีโอตัวอย่างยิมที่เชียงใหม่ใช้ระบบสแกนใบหน้า

วีดีโอเดโม่อื่นจาก Megvii


NEWSLETTER SUBSCRIPTION